Tại sao đội tuyển Anh sẽ không bao giờ giành được danh hiệu bóng đá khác ‘

Người hâm mộ đội tuyển Anh hiện đã có vài tháng để thông tin rằng đội tuyển quốc gia của họ sẽ không tham dự giải bóng đá Euro 2008. trước những chiếc tivi của họ ngổn ngang bia nhập khẩu và bực bội tự hỏi mọi chuyện đã sai ở đâu.

Và đó là vấn đề nằm ở đâu. Không phải do quá mệt mỏi trong trận đấu mà Anh có thể dễ dàng giành chiến thắng, mà là do Anh phụ thuộc vào tất cả các loại hàng nhập khẩu. Nhiều người ủng hộ bóng đá Anh đã sai lầm khi nghĩ rằng tình trạng sức khỏe tốt của giải Ngoại hạng Anh ở một khía cạnh nào đó chứng tỏ sức khỏe tốt của bóng đá Anh nói chung. Xét cho cùng, nước Anh tự hào có liên đoàn bóng đá giàu nhất thế giới và câu lạc bộ giàu nhất thế giới là Arsenal.

Tuy nhiên, sức mạnh của giải đấu hàng đầu nước Anh có lẽ là nguồn gốc chính dẫn đến sự thối rữa của bóng đá Anh. Để chứng minh điều này, tất cả những gì chúng ta cần làm là quay ngược trực tiếp bóng đá hôm nay đồng hồ về những năm 1960 và điều tra tình hình bóng đá của các câu lạc bộ Anh.

Trong những năm 1960, các câu lạc bộ tiếng Anh bắt đầu tham gia thường xuyên vào một loạt các cuộc thi câu lạc bộ mới của châu Âu. Các câu lạc bộ hàng đầu của Anh đã đạt được kết quả xuất sắc ở châu Âu, với West Ham United giành được Cup Winners Cup trong khi Arsenal, Leeds United và Newcastle United nâng Cup Inter Cities Fairs. Sau đó, vào năm 1968, Manchester United trở thành câu lạc bộ Anh đầu tiên nâng cúp châu Âu.

Trong thời kỳ hoàng kim của bóng đá các câu lạc bộ Anh này, Bobby Moore đã trở thành người Anh đầu tiên nắm giữ giải thưởng lớn nhất của bóng đá khi Anh vô địch FIFA World Cup 1966. Điều thú vị cần lưu ý là trong khi các câu lạc bộ Anh đã phát huy hết sức mạnh trong giải đấu cấp câu lạc bộ châu Âu, thì đội bóng Anh kể từ đó đã không đạt được bất kỳ thành công nào trên đấu trường toàn cầu hoặc châu Âu.

Lý do cho điều này trở nên rõ ràng khi người ta nhìn vào thành tích của các đội đã giành được các danh hiệu châu Âu khác nhau trong kỷ nguyên vàng vô địch World Cup. Không có ngoại lệ, tất cả các đội này đều có phần lớn cầu thủ người Anh, với sự nhập khẩu kỳ lạ từ Ireland, Wales hoặc Scotland. Ví dụ, đội vô địch Cúp C1 châu Âu năm 1968 của Manchester United có 8 người Anh, hai người Ireland và một người Scotland.

Cấu trúc đội bóng của các câu lạc bộ lớn nhất nước Anh ngày nay vẽ nên một bức tranh hoàn toàn khác. Một lần nữa lấy Manchester United làm ví dụ, người ta chỉ tìm thấy bốn cầu thủ người Anh ở đội bóng đã nâng Cúp Champions League năm 1999. Số còn lại là những cầu thủ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Với bằng chứng này, thật khó để bác bỏ quan điểm cho rằng lý do tại sao Anh vô địch FIFA World Cup 1966 là vì các câu lạc bộ Anh vào thời điểm đó thực sự cho phép các cầu thủ Anh chơi ở cấp độ cao nhất. Ngày nay, có vẻ như bóng đá Anh đã bị các cầu thủ nước ngoài xâm chiếm theo đúng nghĩa đen, chưa kể đến các huấn luyện viên và chủ sở hữu, có nghĩa là ngày càng ít người Anh được tiếp xúc với các cấp độ cao nhất của bóng đá câu lạc bộ.

Đến lượt mình, điều này có nghĩa là nhóm cầu thủ cứng rắn do thi đấu ở các câu lạc bộ châu Âu đã giảm dần, khiến cho một huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Anh thất thế với chỉ một số ít cầu thủ tài năng để lựa chọn. Ngược lại, các huấn luyện viên ở Brazil, Argentina và Tây Ban Nha không chỉ có các giải đấu trong nước với nhiều tài năng địa phương để lựa chọn, mà còn có một loạt các cầu thủ hàng đầu thích được tiếp xúc với các câu lạc bộ hàng đầu trong giải Ngoại hạng Anh.

Với việc các chủ sở hữu nước ngoài nắm quyền điều hành ngày càng nhiều các câu lạc bộ lớn nhất nước Anh, rất khó để biết vấn đề sẽ được khắc phục như thế nào. Trên thực tế, sự thống trị của bóng đá Anh bởi các cầu thủ nước ngoài, ban quản lý và chủ sở hữu hầu như không che giấu một sự thật đáng buồn – lý do tại sao đội bóng đá Anh có thể không bao giờ giành được danh hiệu quan trọng nữa là phần lớn bóng đá câu lạc bộ Anh, trong khi diễn ra ở Anh và được tài trợ bởi những người hâm mộ bóng đá Anh, không còn là tiếng Anh nữa.